ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา แลนด์มาร์กสุดไอคอนนิค เรคยาวิก ไอซ์แลนด์ ⛪

โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา แลนด์มาร์กสุดไอคอนนิค เรคยาวิก ไอซ์แลนด์ ⛪

โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา แลนด์มาร์กสุดไอคอนนิค เรคยาวิก ไอซ์แลนด์ ลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงดินแดนที่มีภูเขาไฟอันสลับซับซ้อนซึ่งรายล้อมไปด้วยธารน้ำแข็งสีฟ้าครามตัดกับแสงเหนือสีเขียวมรกต นี่คือไอซ์แลนด์ ประเทศที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติมากมาย อาทิ น้ำพุร้อนกีเซอร์ ถ้ำน้ำแข็ง ทุ่งต้นมอสสีเขียว หรือหาดทรายสีดำ เป็นต้น ทั้งนี้ ท่ามกลางภูมิประเทศอันน่าทึ่งนี้ จะมีสถานที่หนึ่งอันเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามตั้งตระหง่าน ณ ใจกลางกรุงเรคยาวิก (Reykjavik) ซึ่งดึงดูดสายตาและเชื้อเชิญผู้มาเยือนให้เข้ามาสัมผัส !

รักยิ้มทัวร์ขอต้อนรับทุกคนสู่ ‘ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja)’ โบสถ์ที่สูงที่สุดในไอซ์แลนด์และเป็นสัญลักษณ์แห่งความศรัทธาทางจิตวิญญาณและวัฒนธรรมของชาติ เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กระดับไอคอนนิคที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้แวะมาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย โดยเราจะพาทุกคนไปทัวร์โบสถ์โดยรอบเพื่อเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจเลือกแพ็กเกจทัวร์ให้เหมาะกับสไตล์ตนเองที่สุด

ความเป็นมา โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja)

โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา Skólavörðuholt ใกล้ใจกลางกรุงเรคยาวิก โดยเป็นโบสถ์นิกายลูเทอแรน (Lutheranism) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 6 ของไอซ์แลนด์ (สูง 74.5 เมตร) นอกจากนี้ ตัวอาคารได้ถูกออกแบบในสไตล์เอ็กซ์เพรสชันนิสต์ (Expressionism) และมีเอกลักษณ์ที่หอคอยสีเทายอดสูงปลายแหลมที่มีปีกโค้งทั้ง 2 ด้านโดยได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงของภูเขาไฟ ธารน้ำแข็ง และหน้าผาหินบะซอลต์ !

ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงามที่หาชมได้ยากและใช้เวลาก่อสร้างถึง 38 ปี (1945-1986) อีกทั้ง บริเวณด้านหน้าของโบสถ์ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ คือ อนุสาวรีย์ของ เลฟร์ อีริกสัน (Leifr Eiriksson – ชาวยุโรปคนแรกที่ไปเยือนทวีปอเมริกา) ซึ่งเป็นของขวัญจากประเทศสหรัฐอเมริกาเนื่องในโอกาส ‘รัฐสภาไอซ์แลนด์’ ฉลองครบรอบ 1,000 ปี

ส่วนภายในมีพื้นที่ประมาณ 1,676 ตารางเมตรซึ่งสามารถรอบรับนักท่องเที่ยวและศาสนิกชนราว ๆ 1,200 ราย โดยออกแบบเป็นโครงสร้างสีเทาในสไตล์โกธิก (Gothic) และมินิมอลลิสต์ (minimalist) ให้มีลักษณะเพดานโปร่งและโดมสูงบริเวณแท่นบูชา รวมถึงมีช่องทางเดินตรงกลางที่กว้างขวาง ทำให้รู้สึกโอโถงและเรียบง่ายแต่น่าเกรงขามเหมาะกับผู้ที่ต้องการศึกษาธรรมะและแสวงหาความเงียบสงบ นอกจากนี้โบสถ์ดังกล่าวยังเป็นศูนย์กลางของพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม คอนเสิร์ต และพิธีกรรมต่าง ๆ

ทั้งนี้ การเยี่ยมชมโบสถ์จะไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่จะมีค่าธรรมเนียมเฉพาะการชมหอคอย โดยเวลาทำการทุกวัน ได้แก่ เดือนตุลาคมถึงเมษายน เวลา 9.00 – 17.00 น. และหอคอยปิดเวลา 16.30 น. ส่วนเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน เวลา 09:00 – 21:00 น. และหอคอยปิดเวลา 20.30 น. (หอคอยปิดทุกวันอาทิตย์เวลา 10.30 – 12.15 น. เนื่องจากมีพิธีทางศาสนา เวลา 11.00 น. โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.hallgrimskirkja.is)

โดยนักท่องเที่ยวสามารถจัดทัวร์มาชมความสวยของโบสถ์ที่จะเปลี่ยนไปตามเสน่ห์ของแต่ละฤดู ได้แก่ เทศกาล Winter Lights และแสงเหนือ (Northern Light) ในฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม), เริ่มเห็นพรรณไม้สีสันต่าง ๆ ในฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน-พฤษภาคม), พระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun) ในฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) และ ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

มุมถ่ายรูปและจุดชมวิว

โซนด้านบน คือ ‘จุดชมวิวแบบพาโนรามา (observation deck) ณ ยอดหอคอย’ โดยเป็นหอนาฬิกาและหอสังเกตการณ์ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นลิฟต์ไปชมวิวแบบ 360 องศาของกรุงเรคยาวิก ท่าเรือ ยอดเขาต่าง ๆ และมหาสมุทรแอตแลนติกได้ ส่วนด้านล่างนั้น เราจะได้พบกับประติมากรรมเหล็กรูปทรงโครงสร้างโบสถ์ เมื่อเราจัดระยะให้เหมาะสมจะได้ภาพถ่ายของโบสถ์แบบเก๋ ๆ แต่บางคนก็มองเป็นรูปคนกำลังนั่งภาวนา !

งานศิลป์

นอกจากตัวอาคารที่สวยงามแล้ว ยังมีประติมากรรมและงานศิลปะมากมายให้เราได้ชื่นชมกันอย่างเพลิดเพลิน ตัวอย่างเช่น ประตูสีเหล็กที่มีรูปสลักของพระเยซูและศาสนิกชน (ภาพกลาง) ซึ่งนำมาประดับในปี 2010 โดยสลักคำว่า ‘Komið til mín’ (แปลว่า มาหาฉัน) อันเป็นท่อนสำคัญของเพลงสวดในศาสนพิธี ต่อมา คือ กระจกสีซึ่งแสดงเรื่องราวของพระแม่มารีกับพระกุมารเยซู (ภาพขวา) พร้อมทั้ง การตีความเชิงธรรมชาติ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณของชาวไอซ์แลนด์ (ภาพซ้าย)

นอกจากนี้ อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ คือ ‘ไปป์ออร์แกนขนาดใหญ่ (Pipe Organ – ภาพกลาง)’ จากเยอรมันซึ่งมีความสูง 15 เมตร น้ำหนักประมาณ 25 ตัน และมีท่อส่งเสียงถึง 5,275 ท่อ โดยถูกเล่นตั้งแต่ปี 1992 เพื่อประกอบศาสนพิธีในทุก ๆ วันอาทิตย์และเทศกาลดนตรีออร์แกนนานาชาติ ต่อมา (ภาพซ้าย) คือ ‘ธรรมาสน์ (Pulpit – ปี 1993)’ ที่มีความพิเศษตรงงานเขียน ‘เพลงสวด’ พร้อมด้วย ‘สัญลักษณ์ตรีเอกภาพ’ บนกระจกใส รวมถึงรูปปั้นพระเยซูเจ้า (ปี 1948 – ภาพซ้าย) ทรงรับพิธีล้าง (Baptism of the Lord)

งานอีเว้นท์

โดยจะมี 2 เทศกาลใหญ่ ได้แก่ เทศกาลประดับไฟฤดูหนาว (Winter Light Festival – ภาพซ้าย) ซึ่งจัดขึ้นทั่วกรุงเรคยาวิกในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยโบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยาจะมีการแสดงแสง สี เสียง ที่ฉายบนตัวอาคารอันเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด และ การแสดงดนตรีประจำฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ (Winter & Spring Concerts – ภาพขวา) ที่จัดขึ้นในโบสถ์ ! โดยนำเสนอแนวดนตรีที่หลากหลาย ทั้ง คณะนักร้องประสานเสียง วงเครื่องสาย การแสดงเดี่ยว หรือแม้กระทั่งการร้องโอเปร่า !

สุดท้ายนี้ การได้ดื่มด่ำความงามของ ‘โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja)’ ผ่านการชมวิวจากหอคอย, การฟังเสียงออร์แกนอันอบอุ่น, หรือการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เปรียบเสมียนเป็น จุด ‘พักกาย’และ ‘ฮีลใจ’ ของนักท่องเที่ยวอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ใกล้ ๆ โบสถ์ยังมีสถานที่เที่ยวอีกด้วย เช่น ช้อปปิ้งสตรีทเลากาเวกูร์ (Laugavegur street), ฮาร์ปา คอนเสิร์ตฮอลล์ (Harpa Concert Hall), พิพิธภัณฑ์เพอร์ลาน (Perlan Museum) และ ประติมากรรมซันโวยาจเจอร์ (Sun Voyager) เป็นต้น

สเตย์จูนกับรักยิ้มทัวร์ไว้แล้วจะไม่พลาดเรื่องราวการท่องเที่ยวอันน่าอัศจรรย์ใจอย่างแน่นอน ! ท่านใดที่ต้องการสัมผัสความสวยของ ‘โบสถ์ฮัลล์กรีมสคิร์คยา (Hallgrímskirkja)’ หรือท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์กับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์ไอซ์แลนด์ / เที่ยวไอซ์แลนด์

“ไอซ์แลนด์ : ดินแดนแห่งภูเขาไฟ ธารน้ำแข็ง และแสงเหนือ”


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour