ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

กีเซอร์ (Geysir) ราชาแห่งน้ำพุร้อนไอซ์แลนด์ ♨️⛲

กีเซอร์ (Geysir) ราชาแห่งน้ำพุร้อนไอซ์แลนด์ ♨️⛲

กีเซอร์ (Geysir) ราชาแห่งน้ำพุร้อนไอซ์แลนด์ ‘ไอซ์แลนด์’ ประเทศที่ถูกขนานนามว่าเป็นดินแดนแห่งไฟและน้ำแข็ง ด้วยภูมิประเทศที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ไอซ์แลนด์ยังมีหลากหลายทางธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อาทิ ธารน้ำแข็ง ภูเขาไฟ หรือแม้แต่น้ำพุร้อน ! ซึ่งความโดดเด่นของน้ำพุร้อนแห่งนี้ คือ การถูกนำไปใช้เป็นทับศัพท์เรียกน้ำพุร้อนที่มีลักษณะแบบนี้ทั่วโลก !

กีเซอร์ (Geysir) ราชาแห่งน้ำพุร้อนไอซ์แลนด์

รักยิ้มทัวร์ขอนำทุกคนไปสำรวจความมหัศจรรย์ของ ‘กีเซอร์ (Geysir)’ หรือ ‘เดอะ เกรท กีเซอร์ (The Great Geysir)’ กับฉายา ‘ราชาแห่งน้ำพุร้อน’ น้ำพุร้อนขนาดใหญ่อันโด่งดังและเป็นหนึ่งในสามแลนด์มาร์กของ ‘วงแหวนทองคำ (Golden Circle Route)’ จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติและความงดงามเหนือจินตนาการ ถ้าพร้อมกันแล้ว ก็เตรียมตัวออกเดินทางได้ !

ความเป็นมา เดอะ เกรท กีเซอร์ (The Great Geysir)

‘เดอะ เกรท กีเซอร์’ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ‘กีเซอร์’ เป็นน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุด (ประมาณปลายศตวรรษที่ 13) และมีชื่อเสียงที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ความร้อนใต้พิภพ (geothermal area) ของหุบเขาเฮ้าคาดเล่อร์ (Haukadalur) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์ โดยปรากฏการณ์ทางธรรมชาติดังกล่าวเป็นลักษณะพิเศษทางธรณีวิทยาจึงถือว่าหาชมได้ยากยิ่ง

เนื่องจากมีแหล่งน้ำใต้ดินอยู่ใกล้กับบริเวณภูเขาไฟทำให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นบวกกับความดันใต้พื้นผิวโลกจนเกิดเป็นปรากฏการณ์น้ำร้อนที่พุ่งขึ้นผ่านรอยแตกและรูพรุนของหิน ซึ่ง ‘เดอะ เกรท กีเซอร์’ แห่งนี้จะปะทุทุก ๆ 3 ชั่วโมงต่อครั้ง (ปัจจุบันแทบจะไม่มีปะทุแล้ว) พร้อมทั้งเป็นเบอร์ต้น ๆ ในการพ่นน้ำร้อนและไอน้ำขึ้นไปในอากาศได้สูงถึง 60 – 80 เมตร ทำให้พื้นที่โดยรอบเหมือนมีหมอกควันปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ ทั้งนี้ การเยี่ยมชม ‘กีเซอร์’ ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงและไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นอีกด้วย ! (สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.south.is/en/place/geysir-geothermal-area)

โดยแต่ละฤดูกาลจะมีไฮไลท์ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจัดทัวร์มาทำกิจกรรมกันได้ตลอดทั้งปี เช่น แสงเหนือ (Northern Light) ในฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม), หิมะเริ่มละลายและเริ่มเห็นพรรณไม้สีสันต่าง ๆ ในฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน-พฤษภาคม), พระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun) ในฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) และ ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาในช่วงฤดูร้อนเนื่องจากสภาพอากาศสบาย ๆ (นักท่องเที่ยวจะน้อยในช่วงเช้าและเย็น)  และฤดูหนาวที่หุบเขาจะถูกหิมะปกคลุม ทำให้มีทัศนียภาพตระการตาสุด ๆ !

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

มุมถ่ายรูปและเส้นทางชมธรรมชาติ

แม้ว่า การหลับไหลของน้ำพุร้อน ‘เดอะ เกรท กีเซอร์’ (นักท่องเที่ยวมักจะลุ้นในการมาเยี่ยมทุกครั้งว่ามันจะกลับมาปะทุหรือเปล่า!) จะลดบทบาทในการเป็นดาวเด่นลง แต่บรรยากาศโดยรอบก็ยังคงแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของพลังธรรมชาติไว้ได้อย่างครบถ้วน ทั้ง กลิ่นกำมะถัน ช่องระบายไอน้ำที่ส่งเสียงดัง น้ำร้อนที่ไหลเป็นทาง และพืชพรรณโบราณต่าง ๆ ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวได้จัดโซนสำหรับเดินเล่นและเส้นทางชมธรรมชาติไว้ให้อย่างปลอดภัย สามารถถ่ายรูปชิล ๆ หรือนั่งพักผ่อนได้ทุกที่

น้ำพุร้อนสโตรกคัวร์ (Strokkur Geyser – ปี 1789)

นักแสดงหลักแห่งหุบเขาเฮ้าคาดเล่อร์ที่ยังคงทำโชว์ได้น่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ โดยชื่อน้ำพุร้อนนี้ แปลว่า ‘สาดเป็นละออง (The Churn)’ ตามลักษณะการปะทุเป็นประจำทุกๆ 10 นาทีและดันน้ำได้สูงราว ๆ 35 – 50 เมตรพร้อมเสียงที่ดังกึกก้องและโปรยละอองน้ำตามฉายาที่ได้

หุบเขาเฮ้าคาดเล่อร์ (Haukadalur)

หุบเขาแห่งนี้เป็นแหล่งความร้อนใต้พิภพ (geothermal area) ทำให้มีน้ำพุร้อนอยู่ประมาณ 50 แห่ง (รวมถึงน้ำพุร้อนกีเซอร์และสโตรกคัวร์ด้วย) ซึ่งแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ บ่อพุเดือด (mud pot – ลักษณะเป็นบ่อที่มีน้ำร้อนผสมกับดินจนกลายเป็นดินเหลว), บ่อไอเดือด (fumarole – ลักษณะที่เป็นปล่องหรือหลุมที่มีไอน้ำระเหยเป็นไออยู่ตลอดเวลา), น้ำพุร้อนขนาดใหญ่ (Geyser) และขนาดเล็ก (small hot springs)

จุดชมวิวสุดประทับใจ ณ เนินภูเขาเนินเขา Laugarfjall ที่สามารถเดินขึ้นไปถ่ายรูปและมองเห็นพื้นที่น้ำพุร้อนหลัก ๆ อย่างกีเซอร์และสโตรกคัวร์และจุดอื่น ๆ อีกหลายแห่ง รวมถึงแลนด์สเคปของหุบเขาเฮ้าคาดเล่อร์ได้อย่างชัดเจน

Geysir Glima Restaurant and Coffeehouse

ร้านอาหารวิวหลักล้านของน้ำพุร้อน ‘กีเซอร์’ ที่จะทำให้ทุกคนเอนจอยกับเมนูสไตล์ไอซ์แลนด์ระดับไฮเอนด์ผ่านวัตถุดิบชั้นเลิศซึ่งสามารถแพริ่ง (Pairing) กับเครื่องดื่มชั้นยอดที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย รวมถึงนั่งพักชิล ๆ กับการทานของหวาน เบเกอรี่ และกาแฟที่รังสรรค์ได้อย่างน่าทานสุด ๆ ไปเลย! โดยเวลาทำการจะแบ่งเป็น ส่วน Restaurant จะเปิดทุกวัน เวลา 9:30 – 18:45 น. และ Coffeehouse เปิดทุกวันเช่นกัน เวลา 11:45-16:30 น. (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้ตรวจสอบผ่านหน้าเว๊ปไซค์ของร้าน www.geysirglima.is/geysir-glima.html หรือ www.facebook.com/geysirglimarestaurant)

สุดท้ายนี้ น้ำพุร้อนถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พบได้เพียงไม่กี่แห่งในโลกและมีความงามเฉพาะตัวแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ เช่น บ่อน้ำพุร้อนสีเลือดใน Beppu ของญี่ปุ่น, น้ำพุร้อน Rincon de la Vieja ที่พบแร่ธาตุสำคัญมากมายของคอสตาริกา, หนึ่งในเขตน้ำพุร้อนใหญ่ระดับโลกอย่าง Valley of Geysers ในรัสเซีย, น้ำพุร้อน El Tatio บนเทือกเขาแอนดีส (Andes Mountains) ของชิลี, Lady Knox Geyser และ Pohutu Geyser ในนิวซีแลนด์, บ่อน้ำร้อน Huanglong ที่อยู่ท่ามกลางป่าไม้ของจีน, บ่อน้ำร้อนปามุกกาเล (Pamukkale) บนชั้นหินสีขาวหลายชั้นในตุรกี, บ่อน้ำร้อน Dallol ที่อยู่ตามโขดหินสีเหลืองแดงของเอธิโอเปีย รวมถึง ฟลาย ไกเซอร์ (Fly Gyser), บ่อน้ำร้อนเกลือแมมมอธ (Mammoth Hot Springs) และน้ำพุร้อนสีรุ้ง Grand Pismatic (ไอคอนประจำอุทยานแห่งชาติ Yellowstone) ของสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

สเตย์จูนกับรักยิ้มทัวร์ไว้แล้วจะไม่พลาดเรื่องราวการท่องเที่ยวอันน่าอัจรรย์ใจอย่างแน่นอน ! ท่านใดที่ต้องการสัมผัสความสวยของ ‘เดอะ เกรท กีเซอร์ (The Great Geysir)’ หรือท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์กับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์ไอซ์แลนด์ / เที่ยวไอซ์แลนด์

“ไอซ์แลนด์ : ดินแดนแห่งภูเขาไฟ ธารน้ำแข็ง และแสงเหนือ”


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour