ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

กุลฟอสส์ น้ำตกสีทองแห่งประเทศไอซ์แลนด์ 🌊✨

กุลฟอสส์ น้ำตกสีทองแห่งประเทศไอซ์แลนด์ 🌊✨

กุลฟอสส์ น้ำตกสีทองแห่งประเทศไอซ์แลนด์ รักยิ้มทัวร์ ขอนำทุกคนไปดื่มด่ำเสน่ห์อันน่าหลงไหลและสัมผัสความงดงามทางธรรมชาติจาก ‘น้ำตกกุลฟอสส์ (Gullfoss Waterfall)’ หนึ่งในสามแลนด์มาร์กของเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง ‘วงแหวนทองคำ (Golden Circle Route)’ ประเทศไอซ์แลนด์ ที่ดึงดูดนักเดินทางทั่วโลกให้มาเช็คอินอยู่เสมอ ซึ่งฉายานี้เกิดจาก ‘ตะกอนสีทองน้ำตาล’ ในน้ำจากธารน้ำแข็ง รวมถึง ‘ละอองน้ำ’ ที่กระจายอยู่โดยรอบน้ำตกและส่องประกายสีเหลืองเมื่อกระทบกับแสงแดด !

กุลฟอสส์ น้ำตกสีทองแห่งประเทศไอซ์แลนด์

กุลฟอสส์ น้ำตกสีทองแห่งประเทศไอซ์แลนด์

ความเป็นมา น้ำตกกุลฟอสส์ (Gullfoss Waterfall)

โลเคชั่นของน้ำตกจะอยู่ในเขตเทศบาล Bláskógabyggð ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ โดยชื่อ ‘กุลล์ฟอสส์ (Gullfoss)’ เป็นคำอธิบายถึงความงดงามในภาษาไอซ์แลนด์อันหมายถึง “น้ำตกทองคำ” ซึ่งถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งน้ำตกและไนแองการ่าแห่งไอซ์แลนด์

ทั้งนี้ นักธรณีวิทยาเชื่อว่า ‘น้ำตกกุลล์ฟอสส์’ ถือกำเนิดขึ้นประมาณ 5,000 ปีก่อนจากปรากฎการณ์ธารน้ำแข็งล้น (glacial floods) ครั้งใหญ่ของธารน้ำแข็งที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ‘ลังโยคูลล์ (Langjökull)’ จนทำให้เกิดหุบเขาลึกต่าง ๆ , แม่น้ำควิทอา (Hvítá หรือ แม่น้ำสีขาว) และ ‘กุลล์ฟอสส์’ น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงกรวยสามเหลี่ยมที่ปกคลุมไปด้วยตะไคร่น้ำ โดยน้ำไหลที่ผ่านหน้าผาสูง (70 เมตร)

และรอยแยกต่าง ๆ นั้นมาจากแม่น้ำควิทอาซึ่งแบ่งเป็นสองชั้น ได้แก่ ชั้นแรก (ล่าง) สูงประมาณ 21 เมตรและชั้นสอง (บน) สูงประมาณ 11 เมตร โดยซิกเนเจอร์อันโดดเด่นของน้ำตกแห่งนี้ คือ น้ำที่ไหลแรง (อัตราการไหลประมาณ 100,000-2,000,000 ลิตรต่อวินาที) จนเกิดเป็นกลุ่มละอองน้ำที่สะท้อนสีสันต่าง ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอันมาก อีกทั้ง การเยี่ยมชมน้ำตกได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงและไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นอีกด้วย! (สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.gullfoss.is และ www.facebook.com/gullfoss.is)

โดยแต่ละฤดูกาลจะมีไฮไลท์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจัดทัวร์มาทำกิจกรรมกันได้ตลอดทั้งปี ได้แก่

  • ❄️ฤดูหนาว (ธันวาคม-มีนาคม) : แสงเหนือ (Northern Light)
  • 🌿ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน-พฤษภาคม) : หิมะเริ่มละลายและเห็นพรรณไม้สีสันต่าง ๆ
  • ☀️ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) : ปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun)
  • 🍂ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) : ใบไม้เปลี่ยนสีและการมาของแสงเหนืออย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม ทริปทัวร์ต่าง ๆ นิยมเดินทางมาในช่วงฤดูร้อนเนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลเยอะและช่วงเวลาในการเดินชมและถ่ายรูปได้ทั้งวัน (นักท่องเที่ยวจะน้อยในช่วงเช้าและเย็น)  และฤดูหนาวที่น้ำตกจะถูกหิมะปกคลุม ทำให้มีทัศนียภาพอันตระการตา !

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

มุมถ่ายรูปและจุดชมวิว

โดยทั่วไปส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งมีเส้นทางชมวิวทิวทัศน์และจุดถ่ายรูปเรียงรายรอบ ๆ น้ำตก (ด้านบนและด้านล่าง) รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจ (จุดที่น่าสนใจ คือ จุดชมวิวใกล้ลานจอดรถด้านล่างซึ่งจะมองเห็นน้ำตกได้กว้างที่สุดและจุดบนสุดที่สามารถเห็นความยิ่งใหญ่ของน้ำตกได้ดีที่สุด)

Gullfoss Panorama (restaurant, café and shop)

ร้านขายสินค้า ร้านอาหารและคาเฟ่สุดอบอุ่นราคากันเองที่เปิดทำการมานานกว่า 20 ปีซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจาก ‘น้ำตกกุลฟอสส์’ โดยมีที่นั่งรอบรับคนได้ 350 รายที่สามารถชมวิวสุดลูกหูลูกตาของน้ำตกได้

ทั้งนี้ ร้านดังกล่าวจัดจำหน่ายของที่ระลึกและสินค้าท้องถิ่นสุดพรีเมี่ยมรวมถึงอาหารไอซ์แลนด์แบบดั้งเดิมและเครื่องดื่มรสเลิศ อาทิ ซุปเนื้ออันโด่งดัง ‘kjötsúpa’ แซนด์วิช เค้กโฮมเมด และสลัดชนิดต่าง ๆ เป็นต้น (เวลาเปิดและปิด : ทุกวัน เวลา 9.00-20.00 น. แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้ตรวจสอบผ่านหน้าเว๊ปไซต์ของร้าน www.gullfoss.is และ www.facebook.com/gullfoss.is)

สุดท้ายนี้ ประเทศไอซ์แลนด์ ยังมีน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวย ๆ อีกหลายที่ โดยบางแห่งถูกใช้เป็นฉากในซีนของซีรีส์และหนังดังมากมาย เช่น Þórufoss Waterfall (Game of Thrones), Skógafoss Waterfall (The Secret Life of Walter Mitty และ Thor : The Dark World), Seljalandsfoss Waterfall (มิวสิกวิดีโอของ Justin Bieber) และ Dettifoss Waterfall (Prometheus) เป็นต้น

สเตย์จูนกับรักยิ้มทัวร์ไว้แล้วจะไม่พลาดเรื่องราวการท่องเที่ยวอันน่าอัศจรรย์ใจอย่างแน่นอน ! ท่านใดที่ต้องการสัมผัสความสวยของ ‘น้ำตกกุลฟอสส์ (Gullfoss Waterfall)’ หรือท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์กับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์ไอซ์แลนด์ / เที่ยวไอซ์แลนด์

“ไอซ์แลนด์ : ดินแดนแห่งภูเขาไฟ ธารน้ำแข็ง และแสงเหนือ”


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour