ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

สเวียลันด์ เสน่ห์แห่งซิตี้วอล์ค สวีเดน ไข่มุกสแกนดิเนเวีย Part 1 🌇🌊

สเวียลันด์ เสน่ห์แห่งซิตี้วอล์ค สวีเดน ไข่มุกสแกนดิเนเวีย Part 1 🌇🌊

สเวียลันด์ เสน่ห์แห่งซิตี้วอล์ค สวีเดน PART 1 : เขตสเวียลันด์ (SVEALAND) “สวีเดน” ไข่มุกสแกนดิเนเวีย

สเวียลันด์ เสน่ห์แห่งซิตี้วอล์ค สวีเดน

สวีเดน” ประเทศในฝันของนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนซักครั้งในชีวิต ! ด้วยทัศนียภาพแต่ละฤดูกาลอันน่าหลงใหลของทิวเขาน้อยใหญ่ พื้นป่าอันอุดมสมบูรณ์ หิมะที่อ่อนนุ่ม ท้องทะเลสีฟ้าใส แสงเหนืออันน่าอัศจรรย์ใจ รวมถึงบ้านเมืองในสไตล์ร่วมสมัยที่มีความศิวิไลซ์และวิถีชีวิตที่ชุ่มชื่นหัวใจผ่านผลการจัดอันดับด้านความสุขมวลรวมสูงเป็นที่ 4 ของ The World Happiness Report ปี 2024 อีกทั้งมรดกทางวัฒนธรรมและประเพณีอันยาวนานของชาวซามี (Sami) และไวกิ้ง (Viking) จนถูกขนานนามว่า ‘ไข่มุกแห่งสแกนดิเนเวีย’

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับนักท่องเที่ยวทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยกลางแจ้ง ตะลุยสวนสนุก การกินเที่ยวช้อปภายในเมือง เดินเสพงานศิลป์และศึกษาประวัติศาสตร์มากมาย หรือแม้กระทั่ง สถานที่พักผ่อนอันน่ารื่นรมย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่แสวงหาความชิลและพักผ่อนหย่อนใจ

เช่น โร้ดทริประหว่างเมืองชนบทอันอบอุ่น สโลว์ไลฟ์ในหมู่บ้านที่มีเสน่ห์ หรือ การพักผ่อนริมทะเล โดยบทความนี้ รักยิ้มทัวร์ขอนำทุกคนไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ทั่วทั้งประเทศสวีเดน ได้แก่ ภาคกลาง (Svealand) ภาคใต้ (Götaland) และภาคเหนือ (Norrland) เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจเลือกแพ็กเกจทัวร์ให้เหมาะกับสไตล์ตนเองที่สุด

ทั้งนี้ เนื้อหาจะแบ่งเป็น 3 พาร์ท โดย พาร์ทแรก เราจะพาทุกคนไปกับทัวร์ภาคกลางของประเทศสวีเดน “เขตสเวียลันด์ (Svealand) กับเสน่ห์ความงามแห่งซิตี้วอล์ค (City Walk)” ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้ว ก็เตรียมตัวออกเดินทางได้

ภาคกลาง – เขตสเวียลันด์ (Svealand)

เขตสเวียลันด์เป็นภูมิภาคที่เล็กที่สุดที่ตั้งอยู่ในตอนกลางของประเทศ ซึ่งติดกับทะเลบอลติกและอ่าวบอธเนีย จึงมีสภาพอากาศดีและอบอุ่น (Temperate climate) ตลอดทั้งปี เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์ สตรีม (Gulf Stream) โดยภูมิประเทศประกอบด้วยที่ราบอุดมสมบูรณ์, เนินป่าขนาดใหญ่, ชายฝั่ง และทะเลสาบหลายแห่ง

ในด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการเมืองนั้น เขตสเวียลันด์เป็นศูนย์กลางที่นำเสนอความร่วมสมัยจากความยิ่งใหญ่ในอดีตถึงความก้าวหน้า ณ ปัจจุบันผ่านสถาปัตยกรรม นวัตกรรม งานศิลป์ และวัฒนธรรมที่ผสมผสานอันหลากหลาย ทำให้เราเห็นภาพว่า ภูมิภาคนี้เหมาะกับการทัวร์ได้หลากหลายสไตล์และจัดได้ทุกฤดูกาล! โดยเราขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดังนี้

กรุงสตอกโฮล์ม (Stockholm)

หนึ่งในเมืองหลวงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและเป็นนครหลวงที่งดงามที่สุดในสแกนดิเนเวียซึ่งประกอบไปด้วยเกาะใหญ่น้อย 14 เกาะที่โอบล้อมด้วยทะเลบอลติก (Baltic Sea) ทะเลสาบมาลาเร็น (Lake Malaren) จนได้รับขนานนามว่า “ราชินีแห่งทะเลบอลติก” หรือ “ความงามบนผิวน้ำ (Beauty on Water)” ทำให้มีบรรยากาศรอบ ๆ เหมือนเมืองที่ตั้งอยู่บนพื้นน้ำกันเลยทีเดียว!

โดยมีสถานที่เดินชมอันน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย อาทิ ย่านใจกลางเมืองและย่านกัมลา สแตน (Gamla Stan – ย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยตึกสีสันสดใส มีร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ร้านค้าขายของที่ระลึก คาเฟ่ และร้านอาหารต่าง ๆ  ซึ่งปัจจุบันยังคงรักษาสภาพเก่าแก่ไว้เป็นอย่างดี ทำให้มีกลิ่นอายของศตวรรษที่ 17 แห่งความเป็นเมืองแห่งยุคกลาง ทั้งบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงามในรูปแบบงานสถาปัตยกรรมแบบสวีเดน), อาคารรัฐสภา (Parliament House), พิพิธภัณฑ์ยุคกลาง (Medieval Museum), โอเปร่า เฮ้าส์ (Opera Houses), จุดชมวิวบนเนินเขาฟยัลกาทัน (Fjallgatan Hill) เพื่อบันทึกภาพของเมืองสต็อคโฮล์มจากมุมที่สวยที่สุด,

พระราชวังหลวง (Stockholm Palace – ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น พระราชวังที่งดงามที่สุดในบรรดาพระราชวังทั้งหมดของสแกนดิเนเวีย สร้างในสไตล์แบบบาโรคในปี ค.ศ. 1754 ภายในมีห้องต่างๆ รวมกัน 608 ห้องซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี อาทิ ห้องพระคลังวิหารหลวงห้องโถงว่าการของรัฐ HALL OF STATE, ห้องพักของขุนนางลำดับต่าง ๆ และพิพิธภัณฑ์โบราณสถานกุสตาฟที่ 3) และพิธีเปลี่ยนการ์ดทหารในเวลาก่อนเที่ยงของทุกวัน ณ จัตุรัสกลางเมือง (Town Square) เป็นต้น ทั้งนี้ ยังมีที่สถานที่ท่องเที่ยวระดับแลนด์มาร์กอื่น ๆ อีก !

ศาลาว่าการสตอกโฮล์ม (Stockholm City Hall)

อาคารอิฐสีแดงทั้งหลัง (ใช้ประมาณ 8 ล้านก้อน) มุงหลังคาด้วยหินโมเสค และโดดเด่นด้วยหอคอยสูง (เปิดให้ขึ้นชมในช่วงฤดูร้อนของทุกปี) โดยอาคารนี้จะตั้งอยู่ ณ ริมฝั่งบนเกาะคุงส์โฮลเมน มีเอกลักษณ์จากสถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูโรมาเนสก์ ซึ่งไฮไลท์ของสถานที่นี้ คือ ‘ห้องโถงสีน้ำเงิน (Blue Hall – เดิมทีห้องโถงควรจะทาสีฟ้าให้เหมือนสีน้ำทะเลแต่ระหว่างการก่อสร้างมีการเปลี่ยนเป็นอิฐสีแดง)’ และและ ‘ห้องโถงทองคำ (Golden Room)’ ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกเคลือบทองนับล้านชิ้นสุดแสนวิจิตรเกินจะบรรยาย โดยทุก ๆ วันที่ 10 ของเดือนธันวาคม สถานที่นี้จะถูกใช้จัดพิธีเลี้ยงรับรองผู้ได้รับรางวัลโนเบล (The Nobel Banquet) เป็นประจำทุก ๆ ปี

มหาวิหารแห่งสตอกโฮล์ม (Stockholm Cathedral หรือ Storkyrkan)

มหาวิหารเก่าแก่ที่สุดของเมืองซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุคกลางผสมผสานกับสถาปัตยกรรมบาโรก นอกจากจะเป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบพิธีทางคริสตศาสนาแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุในช่วงยุคกลางที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เช่น รูปปั้นเซนต์จอร์จและมังกร และประติมากรรมโจเซฟแอนด์แมรี่ เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์นอร์ดิก (The Nordic Museum)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวีเดนซึ่งจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตและผู้คนในภูมิภาคนอร์ดิกตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 16 จนถึงปัจจุบัน ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวีเดนที่ควรค่าแก่การเที่ยวชม โดยตัวอาคารถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมเรเนซองส์ที่มีความเก่าแก่และงดงามเป็นอย่างมาก

พิพิธภัณฑ์แอ็บบา (Abba The Museum)

พิพิธภัณฑ์ของแอ็บบา (ABBA) วงป๊อปยุค 70 ระดับตำนานจากประเทศสวีเดนซึ่งมีเพลงฮิตติดหูอย่าง ‘Mamma Mia’ และ ‘Dancing Queen’ ที่ดังไปทั่วโลก โดยพิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ (Interactive Museum) ที่นักท่องเที่ยวสามารถลองชุด ร้องเพลง เล่นเกม ฉากต่าง ๆ และขึ้นไปร่วมแสดงกับ 4 สมาชิกวงในรูปแบบโฮโลแกรมเสมือนจริงได้อย่างสนุกสนาน รวมถึงนำสิ่งของที่หาชมได้ยากมาจัดแสดงอีกด้วย อาทิ ผลงานเพลง, รางวัลแผ่นเสียงทองคำ, ภาพถ่ายส่วนตัว และเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาดของสมาชิกวง นอกจากนี้ ยังมีบริการห้องพักที่ตกแต่งในธีมแอ๊บบาให้แฟนคลับตัวจริงได้เอนจอยกันแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟกันไปเลย!

พิพิธภัณฑ์เรือวาซาร์ (Vasa Museum)

พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรือเดินทะเลโบราณ มีสุดยอดไฮไลท์ คือ “เรือรบวาซาร์แห่งราชอาณาจักรสวีเดน” ที่อับปางลงใต้ทะเลบอลติคราว 300 กว่าปีจนถูกกู้ขึ้นมาบูรณะจากการรวบรวมชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่พบมาประกอบขึ้นใหม่ได้กว่า 95% นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวข้องกับเรือลำนี้จำนวน  9 นิทรรศการ อีกทั้งยังมีเรือยุคโบราณต่าง ๆ ที่หาชมได้ยากให้เที่ยวชมอีกด้วย

สวนสนุกโกรน่า ลุนด์ (GRÖNA LUND’S AMUSEMENT PARK)

สวนสนุกเก่าแก่ที่สุดของประเทศสวีเดนซึ่งมีขนาดเล็ก (ประมาณ 22 ไร่) แต่อัดเต็มไปด้วยเครื่องเล่นสุดแสนสนุกเร้าใจมากกว่า 30 แบบที่เหมาะกับทุกสไตล์ อาทิ รถปั้ม ม้าหมุน รถไฟเหาะตีลังกา หรือแม้กระทั้ง เครื่องเล่นหอคอยที่สูงกว่า 80 เมตร! โดยเปิดบริการตั้งแต่กลางวันถึงช่วงกลางคืนกันเลยทีเดียว (เวลาในการเปิดบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งสกันเซน (Skansen Open Air Museum)

เป็นพิพิธภัฑณ์กลางแจ้งที่เก่าแก่มากที่สุดในโลกซึ่งก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1891 ที่รวบรวมทางประวัติศาสตร์ และ วัตถุโบราณของชาวสวีเดนเอาไว้ เช่น บ้านเรือน อาคาร สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และวิถีการดำรงชีวิต รวมทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ชมด้วย เช่น เป่าแก้ว เครื่องหนัง หรือ เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น อีกโซนหนึ่งก็จะเป็นสวนสัตว์เปิดที่รวบรวมสัตว์หายากของเขตสแกนดิเนเวียกว่า 300 สายพันธุ์ให้ได้ศึกษาและชมกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

จัตุรัส Sergels (Sergels Square) และถนนสายช้อปปิ้งดรอทนิงกาตัน (Drottninggatan shopping street)

Sergels เป็นจัตุรัสขนาดใหญ่ใจกลางเมืองที่นำเสนอความทันสมัยและความชั้นนำต่าง ๆ โดยมีไฮไลท์ คือ น้ำพุ Sergel Fountain ที่มีเสาโอเบลิสก์ (obelisk) ที่ทำจากแก้วและเหล็กสูง 37 เมตร ชื่อ “Crystal Vertical Accent” และใกล้ ๆ กัน จะมีถนนสายช้อปปิ้ง ดรอทนิงกาตัน (Drottninggatan shopping street) ลักษณะเป็นถนนคนเดินที่มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร สองข้างทางเรียงรายด้วยห้างสรรพสินค้า ร้านแบรนด์เนม คาเฟ่และร้านอาหารระดับไฮเอนด์มากมาย

เมืองโอเรโบร (ÖREBRO CITY)

เมืองใหญ่ที่มีความเก่าแก่มากแห่งหนึ่ง (ต้นศตวรรษที่ 13) ในฐานะศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นเมืองตากอากาศและหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในประเทศสวีเดน เนื่องจากบ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและทัศนียภาพที่สวยงามจากภูเขาและทะเลสาบ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ ‘ปราสาทโอเรโบร (ÖREBRO CASTLE)’ สัญลักษณ์ของเมืองโอเรโบรอันเป็นปราสาทยุคกลางที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 700 ปี ซึ่งถูกสร้างขึ้นเป็นป้อมปราการ ณ เกาะเล็ก ๆ บนแม่น้ำสวาร์ตาน (Svartan river)

โดยภายในปราสาทได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ชม, ‘พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งวาดเคอพิง (WADKÖPING OPEN AIR MUSEUM)’ เป็นศูนย์รวมของอาคารและสิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองโอเรโบร และมีลักษณะสวยงามโดยเฉพาะตัวอาคารสร้างจากไม้และทาสีสีแดงหรือสีอิฐ และ ‘SVAMPEN RESTAURANT AND SKY BAR’ ร้านอาหารสไตล์สกายบาร์ที่มองเห็นวิวเมือง ทะเลสาบ และภูเขาที่ดีที่สุดของเมืองอันเป็นแลนด์มาร์กสุดพิเศษซึ่งปรับปรุงมาจากหอเก็บน้ำเก่าที่มีความสูง 58 เมตร ที่สำคัญยังมีอาหารที่อร่อยและมีการจัดคอนเสิร์ตอยู่เสมอ

เมืองคาลสตัท (KARLSTAD CITY)

เมืองเก่าแก่ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการค้าของชาวไวกิ้งมาตั้งแต่ 1,000 ปีก่อนคริสตกาลที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในสวีเดนชื่อ คาร์ราลเวน (Klarälven river) และอยู่ริมทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในสวีเดนชื่อ แวแนร์น (Vänern lake) อันเป็นโลเคชั่นที่งดงามจริง ๆ โดยสถานที่เที่ยวเด่น ๆ ให้นักท่องเที่ยวแวะไปเก็บภาพหลายจุดทีเดียว เช่น โบสถ์ใหญ่แห่งเมืองคาลสตัท (Karlstad Cathedral) , สะพานหินเก่าแก่ (Ancient Stone Bridge), ศาลากลางประจําเมืองคาร์ลสตัด (Karlstad City Hall) และอนุสาวรีย์สันติภาพผู้หญิงถือดาบหัก ณ จัตุรัสกลางเมือง (The Peace Monument at Town Square) เป็นต้น

ก็จบกันไปแล้วกับพาร์ทแรกสำหรับการพาทัวร์ในเขตสเวียลันด์ (SVEALAND) ซึ่งเป็นตอนกลางของสวีเดน ท่านไหนที่เป็นสายซิตี้วอล์ค (City Walk) ภูมิภาคนี้จัดทัวร์ได้คุ้มค่าคุ้มเวลาสุด ๆ ทั้งการเดินชิม-ช้อป-เช็คอินในใจกลางเมือง ชมพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของประเทศ เสพสถาปัตยกรรมงานศิลป์ที่ทรงคุณค่า เพลิดเพลินกับความหลากหลายทางธรรมชาติ การใช้เวลากับครอบครัวในสวนสัตว์และสวนสนุก เรียกว่า ถูกอกถูกใจทุกวัยทุกสไตล์อย่างแน่นอน !

อย่างไรก็ตาม พาร์ทที่สอง ทัวร์สายชิลและพักผ่อนในบรรยากาศทะเล ๆ แบบคันทรีไซด์ (country side) ในโซนภาคใต้ของสวีเดน กับตอนที่ชื่อว่า ‘เขตโยตตาลันด์ (GÖTALAND) ดินแดนแห่งผืนน้ำ’

ทั้งนี้ ท่านใดที่สนใจการท่องเที่ยวในประเทศสวีเดนตามข้อมูลข้างต้นกับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์สวีเดน / เที่ยวสวีเดน

“สวีเดน” ไข่มุกสแกนดิเนเวีย


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour