ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

นอร์ลันด์ สวีเดน หัวใจแห่งดินแดนอาร์คติค Part 3 ❄️🦌

นอร์ลันด์ สวีเดน หัวใจแห่งดินแดนอาร์คติค Part 3 ❄️🦌

นอร์ลันด์ สวีเดน สวีเดน” ไข่มุกสแกนดิเนเวีย PART 3 : เขตนอร์ลันด์ (NORRLAND) หัวใจแห่งดินแดนอาร์คติก

นอร์ลันด์ สวีเดน

นอร์ลันด์ สวีเดน

ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่บทส่งท้ายของการทัวร์สวีเดน กับดินแดนอันเป็นไฮไลท์มากที่สุดของประเทศแถบสแกนดิเนเวีย นั่นคือ “เขตเหนือ” อันเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ที่ต้องการพิชิตภูเขาหิมะ ตามล่าแสงเหนือ (aurora borealis) และพบเจอกับปรากฏการณ์สุดมหัศจรรย์อย่าง ‘กลางวันที่มืดมิด (Polar Night)’!

แต่เขตดังกล่าวไม่ได้มีทีเด็ดแค่การผจญภัย ทั้ง การชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน เอนจอยกิจกรรมเอาท์ดอร์สุดฮิตมากมาย ลิ้มรสชาติอาหารทะเลระดับเวิลด์คลาส เรียนรู้ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ และเข้าพักโรงแรมสุดแนว ! เรียกว่า รวมตัวกันเที่ยว ได้หลากหลายสไตล์เลยทีเดียว ! ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้ว ก็วอร์มร่างกาย หยิบเสื้อกันหนาวขนเป็ด ถุงมือ/รองเท้ากันลื่น แว่นกันแดด และเตรียมตัวออกเดินทางได้ !

เขตนอร์ลันด์ (NORRLAND) – ภาคเหนือ

โยตตาลันด์เป็นเขตแดนทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางทวีปอาร์กติกของยุโรป โดยมีความงามทางธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์ ทั้ง เทือกเขาอันสลับซับซ้อน ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และทะเลสาบสีใส ทำให้ภูมิภาคนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง อีกทั้งยังสามารถจัดทัวร์มาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล !

เช่น ‘ต้นฤดูร้อน’ เราจะได้สัมผัสแสงแดดจากพระอาทิตย์เที่ยงคืนตลอดทั้งวัน หรือ ‘ฤดูหนาว’ เราสามารถชมแสงเหนืออันตระการตาบนท่ามกลาง หิมะ ดวงดาวและดวงจันทร์ในค่ำคืนอันงดงาม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษามรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานของชาวซามี (Sami – ชนพื้นเมืองโบราณทางตอนเหนือของยุโรป) ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมและสถานที่ที่ชื่อเสียง เช่น ลานสกี, ปีนเขาในอุทยานแห่งชาติ, ทัวร์สุนัขลากเลื่อน, พักโรงแรมน้ำแข็งและโรงแรมบนต้นไม้ ! ซึ่งเราขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดังนี้

เขตเทศบาลคิรูน่า (Kiruna Municipality)

เราเริ่มต้นการเดินทางไปยังเขตเทศบาลที่อยู่เหนือสุดของประเทศสวีเดนอย่าง ‘คิรูน่า (Kiruna)’ ซึ่งมีพื้นที่ธรรมชาติและเมืองอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน รวมถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม งานศิลป์และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ และไฮไลท์สุด ๆ เลยคือ สามารถชม ‘พระอาทิตย์เที่ยงคืน’ เป็นเวลา 50 วัน (ปลายเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนกรกฎาคม) และ ‘กลางวันที่มืดมิด (Polar Night – ดวงอาทิตย์ไม่ขึ้นตอนกลางวัน)’ เป็นเวลา 20 วัน (12-31 ธันวาคม)

ทั้งนี้ ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าทึ่งอีกมากมาย อาทิ ศาลากลางใหม่ (New City Hall) ที่ออกแบบได้ทันสมัยและใช้งานด้านสาธารณะต่าง ๆ เช่น การประชุม หรือเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานศิลป์และวัฒนธรรม, โบสถ์คิรูน่า (Kiruna Church) หนึ่งในอาคารไม้เก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดโดยถูกสร้างขึ้นในสไตล์โกธิครีไววัล (Gothic Revival) ผสมผสานอาร์ตนูโว (Art Nouveau), ลานสกีและสโนว์บอร์ด Luossavaarabacken อีกทั้งเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของเมือง และภูเขาสูงสุดในสวีเดน ‘Kebnekaise’ ที่รอการท้าทายนักผจญภัยตลอดปี เป็นต้น

หมู่บ้าน Jukkasjärvi

หมู่บ้านเก่าแก่ของสวีเดน ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำทอร์น (Torne river) อีกทั้งยังอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ได้อย่างความงดงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว (เดือนธันวาคม – เมษายน) ที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหล ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจัดทัวร์กันมาเพื่อดื่มด่ำกับความมหัศจรรย์ของที่แห่งนี้ ซึ่งมีสถานที่แลนด์มาร์กระดับรางวัล World’s Leading Themed Hotel 2018 จาก world travel awards

‘โรงแรมน้ำแข็ง (IceHotel)’ โรงแรมจะถูกสร้างขึ้นในทุก ๆ ฤดูหนาวจากก้อนน้ำแข็งธรรมชาติแกะสลักก่อนที่ถูกปล่อยให้ละลายคืนสู่แม่น้ำทอร์น ซึ่งแต่ละปีจะมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน ! รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น โบสถ์ไม้สีแดงขาว ‘Jukkasjärvi’ (ศตวรรษที่ 17) โดยภายในจะมีแท่นบูชาสไตล์โมเดิร์นอาร์ตและเครื่องดนตรีออร์แกนของโบสถ์ที่ทำจากเขากวางเรนเดียร์,  

Old Homestead (ปี 1736) กระท่อมไม้เก่าแก่ โดยปัจจุบันเป็นบ้านพัก พิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กและร้านอาหารอีกด้วย, Márkanbáiki Sámi open air museum พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่เล่าเรื่องราวของชาวซามีที่มีวิถีชีวิตในแถบอาร์กติก การเลี้ยงกวางเรนเดียร์ วัฒนธรรม งานศิลป์และทานอาหารดั้งเดิมในร้านอาหาร และจุดชมวิวจากเนินเขา Jukkasjärvi ที่เราจะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของหมู่บ้านและแม่น้ำทอร์น

อุทยานแห่งชาติอบิสโก (Abisko National Park)

หนึ่งในสุดยอดสถานที่ที่สามารถชม ‘แสงเหนือ (aurora borealis)’ ได้สว่างไสวที่สุดในโลกพร้อมทั้งสภาพอากาศแจ่มใสและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ ยังมีสถานีสำหรับการชมแสงเหนือโดยเฉพาะอย่าง ‘Aurora Sky Station’ ที่มีร้านคาเฟ่ให้บริการอีกด้วย รวมถึงยังมีพื้นที่รอบ ๆ ที่มีกิจกรรมต่าง ๆ กันตามแต่ละฤดูกาล

เช่น กิจกรรมบนลานหิมะ (Winter activity – เล่นสกี, สโนว์บอร์ด, เดินบนหิมะ (Snowshoeing), การนั่งเลื่อนหิมะลื่นไหลลงมาจากเนิน (Snow Sledding)), ทานอาหารในเต็นท์กระโจมแคมป์ปิ้ง (Dinner at the wilderness camp), ทัวร์ขี่สโนว์โมบิล (Snowmobile tour) สุดเร้าใจ, ตื่นเต้นกับการนั่งเลื่อนสุนัข (Dogsled adventure) หรือแม้กระทั่งในฤดูร้อนก็สามารถทำกิจกรรมการเดินป่า (Hiking activities) อย่างเพลิดเพลินเช่นกัน !

พื้นที่มรดกโลก – ลาโปเนียน เอเรีย (World Heritage Site – Laponian Area)

พื้นที่ธรรมชาติอันกว้างใหญ่และสวยงามซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของสวีเดน ประกอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน ป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ แม่น้ำ บึง และทะเลสาบที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี รวมถึงสัตว์นานาชนิดในระบบนิเวศอันหลากหมาย อีกทั้งเป็นแหล่งที่อยู่และใช้ชีวิตของชาวซามิมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งปี 1996 UNESCO ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยพื้นที่ทั้งหมดครอบคลุมเขตอุทยานแห่งชาติ 4 แห่งและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ 2 แห่ง

ทั้งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด เช่น ‘Padjelanta’ อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดและเต็มไปด้วยดอกไม้สวยงามนานาพันธุ์, Sarak อุทยานแห่งชาติที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดและเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาสูง (ยอดเขากว่า 200 ยอดที่มีความสูงกว่า 1,800 เมตร) มากที่สุดรอให้นักผจญภัยตัวจริงไปพิชิต, ภูเขา Skierfe จุดหมายของนักเดินป่าที่แวะมายัง ลาโปเนียน เอเรีย เพื่อชมทัศนียภาพที่สวยติดระดับโลก,

Stora Sjöfallet อุทยานแห่งชาติที่มีความพิเศษคือ ทัศนียภาพอันงดงามของทะเลสาบ Akkajaure และภูเขา Áhkká ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า “ราชินีแห่งแลปแลนด์” กันเลยทีเดียว, Muddus อุทยานแห่งชาติที่มีเอกลักษณ์ คือ หนองน้ำ ที่ราบ และป่าสน ทำให้มีความงามที่แปลกตากว่าอุทยานอื่น ๆ และหมู่บ้านเล็ก ๆ ชื่อ PORJUS ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นประตูสู่ ลาโปเนียน เอเรีย ที่มีบ้านเรือนและร้านค้าน่ารัก ๆ ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกฤดู !

เมืองปายาลา (Pajala town)

เมืองเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำและหุบเขาทอร์น (Torne river and Valley) นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่สุดสำหรับการตกปลาและลิ้มรสชาติปลาชั้นเลิศมากมาย อาทิ ปลาเทราต์ (trout) ปลาเกรย์ลิง (grayling) โดยเฉพาะอย่างยิ่งแซลมอนระดับเวิลด์คลาส (world-class salmon fishing) ด้วยเหตุนี้ เมืองนี้จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดที่คุณสามารถเยี่ยมชมได้ หากต้องการสัมผัสประสบการณ์การตกปลาแซลมอนระดับโลก

ทั้งนี้ ในแต่ละฤดู เราสามารถปล่อยใจและสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม รวมถึงเพลิดเพลินกับการเดินเล่นรอบ ๆ เมืองที่เต็มไปด้วยเทศกาลต่าง ๆ และที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจ เช่น ตลาดกลางแจ้งปายาลา (Pajala Market) แหล่งรวมของสินค้าท้องถิ่นสุดพรีเมี่ยม, พิพิธภัณฑ์ลาเอสตาดิอุส (The Laestadius Museum) หนึ่งในบุคคลสำคัญที่ฟื้นฟูตอนเหนือของสวีเดนผ่านวิถีของศาสนาคริสต์ และ ‘เวิร์คช็อปซานต้า (Santa’s workshop) ของ Alf Andersson’ ที่ซึ่งซานตาคลอสจะมอบความสุขให้ทุกคนได้ทุกฤดูกาล !

เขตเทศบาลจ็อคม็อค (Jokkmokk Municipality)

เขตเทศบาลที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และความร่วมสมัยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณของอาร์กติกและอยู่บริเวณเทือกเขาสแกนดิเนเวีย ทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมแสงออโรร่า (เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม) และพระอาทิตย์เที่ยงคืน (เดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม) ได้

รวมถึงเป็นอีกหนึ่งแห่งที่สามารถเข้าถึงวิถีแห่งชาวซามี (Sami) ผ่าน ‘พิพิธภัณฑ์ Ájtte’ ที่มีนิทรรศการบอกถึงการใช้ชีวิตต่าง ๆ และ ‘Silba Siida’บ้านพักของคู่รักชาวซามิ Anna และ Erik ที่จะพาทุกคนเข้าสู่ความอบอุ่นจากเรื่องเล่ารอบกองไฟ จิบกาแฟร้อน ๆ ในกระโจม ทานอาหารต้นตำรับ เล่นกับกวางเรนเดียร์และพักผ่อนในกระท่อมสุดน่ารัก !

ทั้งนี้ ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น โบสถ์ไม้สีนวลจ็อคม็อค (Jokkmokk Church) ที่มีสถาปัตยกรรมแบบฟื้นฟูกอธิค (Gothic Revival architecture), โบสถ์ควิกจ์ยก (Kvikkjokk Church) ที่มีลักษณะเหมือนกระท่อมไม้สีแดงซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมดังเดิมของชาวสวีเดน, ตลาดฤดูหนาวจ็อคม็อค (Jokkmokk Market) ที่มีอายุกว่า 400 ปีที่เป็นแหล่งรวมสินค้าชั้นเลิศและงานรื่นเริงต่าง ๆ ของชาวซามีโดยแท้จริง และกิจกรรมสำหรับสายธรรมชาติกับเส้นทางเดินธรรมชาติ (Routes for Walking and Hiking) ซึ่งจุดชมวิวที่สวยที่สุดในแถบสแกนดิเนเวียให้นักเดินทางได้ไปเก็บภาพหลายแห่ง

เมือง Haparanda

เมืองการค้าเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของอ่าวบอทเนีย ทำให้เป็นเมืองที่เหมาะแก่การช้อปปิ้งหรือนั่งชิล ๆ ในร้านกาแฟและเสพงานศิลป์ รวมถึงเราสามารถแวะเยี่ยมชมย่านเมืองเก่าที่มีบ้านไม้แบบดั้งเดิม ทั้งนี้ ยังคงมีสถานที่ไฮไลท์ต่าง ๆ อีก เช่น โบสถ์ Haparanda ด้วยสถาปัตกรรมยุคใหม่ที่มีสไตล์แปลกตา, หอเก็บน้ำเก่าทรงแปดเหลี่ยม (Gamla vattentornet) ที่ทำจากอิฐและมีความสูงประมาณ 50 เมตร โดยปัจจุบันสามารถขึ้นไปชมวิวและมีการจัดนิทรรศการอยู่เสมอ, เนินเขา Perävaara ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก (ปี 2005) จากจุดวัดขนาดของโลก (Struve Geodetic Arc) พร้อมทั้งทัศนียภาพที่สวยงามและอุทยานแห่งชาติ Haparanda ที่เป็นหมู่เกาะ ทำให้มีกิจกรรมทางน้ำมากมายและสามารถค้างแรมได้แบบแคมป์หรือกระท่อมน่ารัก ๆ ก็ได้

เขตเทศบาล Kalix

เทศบาลนี้อยู่บริเวณริมแม่น้ำ Kalix ล้อมรอบด้วยอ่าวบอทเนียซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่ชายฝั่ง ป่าไม้และภูเขา ทำให้มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินในทุกฤดู อาทิ ฤดูร้อนสามารถพายเรือ, ว่ายน้ำ, เดินป่า และเก็บผลเบอร์รี่ เป็นต้น แต่ความนิยมมักจะเป็นกิจกรรมในหน้าหนาว ทั้ง ‘Kalix Caviar Safari’ ตกปลาและนำมาปรุงอาหารให้ทานกันสด ๆ โดยไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง คือ การได้ลิ้มรส ‘Kalix Löjrom’ ซึ่งเป็นคาเวียร์ของปลาเวนเดซ (Vendace) ที่ได้รับการยกย่องว่ามีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส

และ ‘ล่องเรือตัดน้ำแข็ง (Icebreaker Cruise Experience)’ ชมความงามของของธรรมชาติในอาร์กติกและทุ่งน้ำแข็งขนาดใหญ่พร้อมทั้งทำกิจกรรมการลอยคอในทะเลน้ำแข็งอย่างสนุกสนาน รวมถึงการเรียนรู้ประวัติศาสต์ผ่านป้อมปราการใต้ดินอย่าง Siknäsforsket ที่บอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการจากช่วงสงครามเย็น

เขตเทศบาล Boden

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมด้านการทหารถือเป็นเรื่องเล่าที่บอกถึงความเป็นมาของเทศบาลนี้ได้เป็นอย่างดีผ่านสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ‘ป้อมปราการ Rödberget’ จุดชมวิวประวัติศาสตร์และอาคารอนุรักษ์จากยุคสงครามเย็นที่ถูกสร้างอย่างลึกลับอยู่ในภูเขา Södra Åberget ทางตอนใต้ หรือพิพิธภัณฑ์การป้องกันประเทศและหอศิลป์ ‘Försvarsmuseum’ ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจและประสบการณ์ VR มากมาย

อีกทั้ง ภายในตัวเมืองต่าง ๆ ยังมีอาคารบ้านเมืองสไตล์สวีเดนให้สามารถเดินชมได้อย่างเพลิดเพลิน เช่น โบสถ์สีขาวสะอาดตาชื่อ ‘Överluleå’ และอาคารสีแดงสลับขาวประมาณ 20 หลังซึ่งในอดีตเป็นชุมชนชาวคริสต์ที่ใช้ค้างแรมหลังจากประกอบศาสนพิธีต่าง ๆ และจุดไฮไลท์ที่ได้รับความยอดนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยวที่วางแผนมาทัวร์ คือ การได้พักในโรงแรมระดับรางวัล World’s Leading Themed Hotel 2019 – 2022 จาก world travel awards ‘โรงแรมต้นไม้ (Treehotel)’ ที่มีสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในทั้ง 7 ห้องได้อย่างมหัศจรรย์

เมือง Luleå

เมืองท่าเก่าแก่ (ประมาณ ปี 1400) ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางอุดสาหกรรมด้านไอทีของแถบสแกนดิเนเวียเลยทีเดียว ทำให้เมืองนี้ที่น่าหลงใหลเป็นอย่างมากจากประวัติศาสตร์อันยาวนานและความทันสมัยผสมผสานกันอย่างลงตัวกับฉากหลังอันเป็นความงามทางธรรมชาติอันกว้างใหญ่ ตั้งแต่ป่าเขียวขจี น้ำตกและทะเลสาบอันเงียบสงบไปจนถึงหมู่เกาะน้อยใหญ่ตามแนวชายฝั่ง

รวมถึงสภาพอากาศที่มีอบอุ่นที่สุดแห่งหนึ่งในสวีเดน ทำให้ที่นี่เป็นอีกเดสติเนชั่นในอุดมคติสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะจัดทัวร์ได้ทุกฤดู อาทิ การเที่ยวเล่นในตัวเมือง เรียนรู้วัฒนธรรมต่าง ๆ ชิมอาหารโฮมเมดแสนอร่อย เดินป่า ปั่นจักรยานผ่านต้นไม้ใบหญ้า และพายเรือคายัค หรือกิจกรรมฤดูหนาว ตกปลาในน้ำแข็ง นั่งรถลากเลื่อน และการทัวร์เรือโฮเวอร์คราฟต์สุดมันส์ (Hovercraft tour – เรือสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก) ที่จะพาเราชมหมู่เกาะต่าง ๆ บนอ่าวบอทเนียที่กลายเป็นน้ำแข็งหนาถึง 1 เมตร !

ทั้งนี้ ยังมีสถานที่น่าสนใจที่ต้องไปเช็คอิน เช่น หมู่บ้านโบสถ์กัมเมลสตัดท์ (Gammelstad Church Town) ที่มีเสน่ห์ด้วยถนนแบบยุคกลางและอาคารสีแดงสลับขาวสุดน่ารักที่เรียงรายล้อมรอบโบสถ์หิน (Gammelstad Church) สมัยศตวรรษที่ 15 จากความงดงามดังกล่าวทำให้องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1996 และอาสนวิหารเก่าแก่ Luleå (ปี 1893) ที่สร้างขึ้นจากอิฐในสไตล์นีโอโกธิค (neo-Gothic) แต่ภายในถูกออกแบบเป็นสีขาวตัดกับเครื่องประดับสีทอง และหอคอยยอดแหลมที่มีความสูงกว่า 60 เมตร ทำให้เกิดสุนทรียภาพแบบสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

รักยิ้มทัวร์ได้พาทุกคนมาถึงตอนจบของการท่องเที่ยวทั้ง 3 ภูมิภาคกับ ‘ไข่มุกแห่งสแกนดิเนเวีย – ประเทศสวีเดน’…มันช่างน่าอัศจรรย์ใจ ! ทั้ง การใช้ชีวิตของผู้คน ทัศนียภาพ บรรยากาศโดยรอบ และเรื่องราวต่าง ๆ ที่ทำให้ทุกคนรู้สึกหลงไหลและสนุกสนานผ่านการผจญภัยอันตื่นเต้นในภูมิประเทศต่าง ๆ  ดื่มด่ำกับปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยาก การซึบซับความสวยงามทางธรรมชาติอันหลากหลาย การเดินทางเพื่อเรียนรู้อดีตสู่ปัจจุบัน สถาปัตยกรรมงานศิลป์ร่วมสมัย และสถานที่เที่ยวซึ่งพร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ เพื่อเติมเต็มความสุขในชีวิต

ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามการเดินทางครั้งนี้กับรักยิ้มทัวร์อย่างต่อเนื่อง เราหวังเป็นอย่างยิ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการนำทุกท่านไปทัวร์ในสถานที่สุดอัศจรรย์ใจอื่น ๆ ในประเทศสวีเดนหรือประเทศต่าง ๆ อีกมากมาย ท่านใดที่สนใจการท่องเที่ยวในประเทศสวีเดนตามข้อมูลข้างต้นกับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์สวีเดน / เที่ยวสวีเดน

“สวีเดน” ไข่มุกสแกนดิเนเวีย


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour