ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

โบสถ์โวกัน (VÅGAN CHURCH) อาสนวิหารแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์ ⛪

โบสถ์โวกัน (VÅGAN CHURCH) อาสนวิหารแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์ ⛪

โบสถ์โวกัน (VÅGAN CHURCH) อาสนวิหารแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์ ถ้ากล่าวถึงสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและงดงามประจำ หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten Islands) ประเทศนอร์เวย์ คงจะไม่พ้น “โบสถ์โวกัน (Vågan Church)” หรือที่รู้จักกันในนาม “อาสนวิหารโลโฟเทน (Lofoten Cathedral)” ที่ตั้งอยู่ริมถนนบนเนินเล็ก ๆ ติดกับอ่าวแชปเปิล (Chapel Bay) และมีภูเขาต่าง ๆ เป็นฉากหลัง ณ หมู่บ้าน Kabelvåg โดยโวกัน เชิร์ช เป็นอาคารไม้หลังใหญ่สุดในนอร์เวย์ตอนเหนือที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1898 (แทนที่โบสถ์เดิมจากต้นศตวรรษที่ 12 และรื้อถอนในปี 1900)

โบสถ์โวกัน (VÅGAN CHURCH) อาสนวิหารแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์

โบสถ์โวกัน (VÅGAN CHURCH) อาสนวิหารแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์

ด้วยความเรียบง่ายจากสถาปัตยกรรมแบบนีโอ-กอธิค (Neo-Gothic) ตามแบบฉบับของนิกายลูเทอแรน (Lutheranism) ซึ่งเอกลักษณ์ของโบสถ์แห่งนี้ คือ ‘หอคอยที่ประดับด้วยกางเขน’ อันเปรียบเสมือนประภาคารนำทางชาวประมงและนักเดินเรือให้เข้าฝั่งได้โดยสวัสดิภาพ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ในการนำพาผู้คนเข้าสู่หลักคำสอนของศาสนาเป็นเวลากว่า 900 ปี

ความเป็นมาของ โบสถ์โวกัน (VÅGAN CHURCH)

ย้อนกลับไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 12 เมื่อกษัตริย์แห่งนอร์เวย์ Øystein Magnusson (ปี 1103-1123) ทรงสั่งให้สร้างโบสถ์ในเทศบาลโวกัน (Vågan Municipality) โดยสร้างเป็นโบสถ์ไม้ (ใกล้ ๆ กลับโบสถ์ในปัจจุบัน) รวมถึงรับสั่งให้สร้างกระท่อมสำหรับชาวประมงไปพร้อม ๆ กัน จึงทำให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาวบ้านและโบสถ์

ต่อมาประมาณปี 1712 โบสถ์เริ่มทรุดโทรม จึงได้รื้อและดำเนินการสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้น เป็นลักษณะโครงไม้ทรงยาว (timber-framed long church) หอคอยบนหลังคาและมีสุสานล้อมรอบ ซึ่งใช้งานโบสถดังกล่าวมาอย่างยาวนาน นอกเหนือจากประกอบศาสนพิธี ยังเป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ เช่น

การเป็นหน่วยเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญนอร์เวย์ ปี 1814 เป็นต้น ต่อมาปี 1898 มีการสร้างโบสถ์ใหม่ (พื้นที่ปัจจุบันและรื้อถอนโบสถเก่าออกในปี 1900) ซึ่งออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อประชาชนในหมู่บ้าน Kabelvåg  จนถูกขนานนามว่า ‘อาสนวิหารโลโฟเทน’ ต่อมาในปี 1929 โบสถ์ได้รับการออกแบบในสไตล์นีโอ-กอธิค (Neo-Gothic) และถูกใช้งานจนถึงขณะนี้

สิ่งที่น่าสนใจ อาสนวิหารแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์

‘โบสถ์โวกัน’ เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ที่มีจำนวนที่นั่งถึง 1,200 ที่ ซึ่งยังคงรักษางานศิลป์และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ไว้ได้อย่างดี อาทิ ซุ้มโค้งหน้าต่างปลายแหลม เสาไม้ โครงสร้างอาคาร คอลเล็กชั่นภาพพอร์ตเทรต (Portrait) โคมไฟระย้า งานประดับบนธรรมาสน์และรางแท่นบูชา เป็นต้น

นอกจากการเข้าชม จัดศาสนพิธี และกิจกรรมวันสำคัญต่าง ๆ ‘โบสถ์โวกัน’ ยังเป็นหนึ่งในสถานที่จัดคอนเสิร์ตอย่าง Lofoten International Chamber Music Festival และเทศกาลดนตรีอื่น ๆ อีกด้วย เวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชม โบสถ์จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะในช่วงฤดูร้อน (มิถุนายน-กันยายน) (ดูเพิ่มเติม : www.lofotkatedralen.no)

อย่างไรก็ตาม หมู่เกาะโลโฟเทน ยังมีโบสถ์อีกหลายแห่งให้เราได้ไปเยี่ยมชมเรื่องราวและความสวยงาม เช่น Værøy โบสถ์เก่าแก่ที่สุดในหมู่เกาะแห่งนี้, โบสถ์ Svolvær สีขาวนวลที่ถูกสร้างจากเงินของประชาชน, โบสถ์ Flakstad สีแดงเก่าแก่สไตล์ Friis หรือ โบสถ์ Borg สไตล์ยุคใหม่คล้ายลานสกี เป็นต้น

สเตย์จูนกับรักยิ้มทัวร์ไว้แล้วจะไม่พลาดเรื่องราวการท่องเที่ยวอันน่าอัจรรย์ใจอย่างแน่นอน ! ท่านใดที่ต้องการสัมผัสความงามของ ‘โบสถ์โวกัน’ หรือท่องเที่ยวในหมู่เกาะโลโฟเทนกับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์นอร์เวย์ / เที่ยวนอร์เวย์


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour