ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

หมู่บ้าน SAKRISØY VILLAGE บุษราคัมแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์ 🏔️💛

หมู่บ้าน SAKRISØY VILLAGE บุษราคัมแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์ 🏔️💛

หมู่บ้าน SAKRISØY VILLAGE บุษราคัมแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์ ท่ามกลางท้องทะเลสีมรกตสุดลูกหูลูกตาและภูเขาที่ตระหง่านรอบ ๆ หมู่เกาะโลโฟเทน ประเทศนอร์เวย์ นั้นมีหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจรวมถึงประวัติศาสตร์ยาวนานผ่านวิถีชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิม เรียบง่ายและรักษาสิ่งแวดล้อมไว้อย่างสมบูรณ์

หมู่บ้าน SAKRISØY VILLAGE บุษราคัมแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์

โดยซิกเนเจอร์ของหมู่บ้านแห่งนี้ คือ กระท่อม ‘สีเหลือง’ ที่เรียงรายอยู่ริมชายฝั่ง เปรียบเสมียน ‘อัญมณีสีเหลือง’ ซึ่งส่องประกายความงามโดดเด่นไม่เหมือนใคร ! จึงไม่ยากที่จะทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

หมู่บ้าน SAKRISØY VILLAGE บุษราคัมแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์

รักยิ้มทัวร์ขอต้อนรับสู่ ‘หมู่บ้านซากริซอย (Sakrisøy Village) บุษราคัมแห่งหมู่เกาะโลโฟเทน’ โดยบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทัวร์รอบหมู่บ้าน ทั้งในเรื่องของประวัติศาสตร์ การเดินทาง สถานที่และกิจกรรมอันน่าสนใจเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจเลือกแพ็กเกจทัวร์ให้เหมาะกับสไตล์ตนเองที่สุด

ความเป็นมา หมู่บ้าน SAKRISØY VILLAGE บุษราคัมแห่งโลโฟเทน นอร์เวย์

หมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ ‘ซากริซอย (Sakrisøy)’ เริ่มต้นจากชุมชนที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ของไรเนอฟยอร์ด  (Reinefjorden) ณ เชิงเขา Olstind (หนึ่งในภูเขาที่โดดเด่นที่สุดของหมู่เกาะโลโฟเทน) ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่งดงามและ ‘โรบูเอ้สีเหลือง (Rorbuer – กระท่อมสำหรับพักชั่วคราวของชาวประมง)’ ที่โดดเด่นเรียงรายตามริมชายฝั่ง ต่อมาได้มีการตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้นในช่วงปี 1800 และยังเป็นตลาดอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงจากสินค้าส่งออก คือ ปลาตากแห้ง 2 สไตล์ ได้แก่ stockfish (ปลาแห้งที่ไม่มีรสเค็ม) และ clipfish (ปลาแห้งที่มีรสเค็ม)

ซึ่งจะเริ่มกระบวนการตากแห้งตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงมิถุนายน รวมถึงเป็นแหล่งกระจายถ่านหินไปยังที่ต่าง ๆ อีกด้วย จากการเติบโตทางเศรษฐกิจนั้นชาวบ้านจึงฐานะที่ดีขึ้นจนเกิดการนำเข้าสินค้าต่าง ๆ จากต่างประเทศ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของเล่นเด็ก และเสื้อผ้าแฟชั่น เป็นต้น ในปัจจุบันหมู่บ้านซากริซอยมีสะพานเชื่อมไปยังสถานที่อื่น ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงมีซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารรสเลิศให้ได้ลิ้มลอง ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาถ่ายรูปและเช็คอินอยู่เสมอ

โดยการจัดทริปเที่ยวของหมู่บ้านซากริซอยนั้นสามารถมาทัวร์ได้ตลอดทั้งปี โดยแต่ละฤดูจะมีไฮไลท์ให้ผู้มาเยือนไม่รู้สึกเบื่อเลย ทั้งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่าง ๆ วิวทิวทัศน์และกิจกรรมของหมู่บ้าน ได้แก่

  • ❄️ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม) : เทศกาลตกปลา ปรากฏการณ์กลางวันที่มืดมิด (Polar Night) และแสงเหนือ (Northern Light)
  • 🌿ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน-พฤษภาคม) : โครงไม้ที่เต็มไปด้วยปลาตากแห้งและพรรณไม้สีสันต่าง ๆ
  • ☀️ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) : กิจกรรมทางน้ำและแคมป์ปิ้งต่าง ๆ กับบรรยากาศพระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun)
  • 🍂ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-ตุลาคม) : ใบไม้เปลี่ยนสีและการมาของแสงเหนืออย่างเป็นทางการ

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ

‘โรบูเอ้สีเหลือง หรือ กระท่อมเหลือง’

อันแสดงถึงความเป็นอยู่ที่มั่งคั่งของหมู่บ้านในสมัยก่อนเนื่องจากสีเหลืองจะผลิตยากจึงเป็นสีที่หายากและราคาแพง (สีแดงมีราคาถูกที่สุดและสีขาวแพงที่สุด) จึงทำให้โรบูเอ้ของหมู่บ้านนี้มีเอกลักษณ์แตกต่างจากพื้นที่อื่น ๆ ในหมู่เกาะโลโฟเทน โดยปัจจุบันได้มีการปรับปรุงเป็นที่พักยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติและความเป็นออริจินอลของหมู่บ้าน

‘โรบูเอ้สีเหลือง ณ ภูเขา Olstind’ หนึ่งในไอคอนแห่งหมู่บ้านซากริซอยที่ถูกนำไปเป็นภาพโปรโมทหมู่เกาะโลโฟเทนตามสื่อต่าง ๆ ที่มีเสน่ห์เปลี่ยนไปตามบรรยากาศในแต่ละฤดูกาล ซึ่งโรบูเอ้สีเหลืองหลังนี้ได้ถูกปรับปรุงให้เป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว โดยข้าง ๆ โรบูเอ้นี้เราจะได้พบกับโครงไม้เท่ห์ ๆ ที่ใช้ตากปลาแห้ง (สมัยก่อนเป็นโรงเก็บอวนจับปลา) ซึ่งเราสามารถถ่ายรูปและเดินชมได้อย่างใกล้ชิด

‘Sakrisøy Gjestegård’

อาคารสีขาวเก่าแก่ (ปี 1880) ที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาท่ามกลางโรบูเอ้สีเหลืองซึ่งถูกปรับปรุงให้เป็นเกสเฮ้าส์ จำนวน 14 ห้องซึ่งจะมีทัศนียภาพที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ เราสามารถแวะไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปได้

‘Olenilsoya Kystfort Viewpoint’

จุดชมวิวแบบ 360 องศาสุดประทับใจซึ่งเป็นทางเดินขึ้นเนินเขาที่ไม่สูงมากนัก โดยเราสามารถมองเห็นวิวของหมู่บ้านซากริซอย, ไรเนอ (Reine) และ ฮัมนอย (Hamnøy) พร้อมทั้งวิวของโครงไม้สำหรับตากปลาที่อยู่โดยรอบอีกด้วย

‘Dagmar’s Museum of Dolls and Toys’

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาแห่งแรกของนอร์เวย์ (ปี 1992) ซึ่งสะสมตุ๊กตาและของเล่นโบราณไว้ได้มากที่สุด (ปี 1860-1960)  โดยไฮไลท์ของสถานที่นี้ คือ ตุ๊กตากระเบื้องเคลือบแก้ว (Porcelain Dolls) หลากหลายคอลเล็กชันตั้งแต่สมัยที่มีการส่งออกและนำเข้าสินค้าต่าง ๆ เข้ามาในหมู่บ้าน (เวลาทำการ ได้แก่ ฤดูร้อนจะเปิดทุกวัน เวลา 11.00-18.00 น. ส่วนฤดูใบไม้ร่วงและใบไม้ผลินั้นเปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 11.00-18.00 น. แต่ฤดูหนาวจะไม่เปิดบริการ ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง (แนะนำให้สอบถามผ่านหน้าเว๊ปไซต์ของหมู่เกาะ www.visitlofoten.com)

‘ร้านอาหารทะเลและบาร์ Anita

เป็นหนึ่งในร้านอาหารวิวสายที่เสิร์ฟอาหารนานาชาติสไตล์โฮมเมดที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น โดยมีจุดเด่น คือ โคมไฟปลาคอดตากแห้งสุดเท่ ! ในส่วนอาหารนั้นหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ที่ต้องสั่ง คือ ‘เบอร์เกอร์ปลา’ ที่สามารถเพิ่มท็อปปิ้ง (กุ้ง ปลาแซลมอนสด หรือแซลมอนรมควัน) ได้รวมถึงเมนูอื่น ๆ อีก เช่น ซาชิมิ ซุปปลา เนื้อปลาวาฬทาทากิ (Whale Tataki) ปูคิงแครบ (King Crab) เครื่องดื่มและขนมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีปลาคอดตากแห้งให้ซื้อเป็นของฝากอีกด้วย (เวลาเปิด-ปิดทุกวัน : 11.00-17.00 น. ทุกวัน แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้ตรวจสอบผ่านหน้าเว๊ปไซต์ของร้าน www.sakrisoy.no/seafood)

ทั้งนี้ การใช้เวลาในหมู่บ้านสีเหลืองที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์อย่าง ‘ซากริซอย (Sakrisøy)’ เหมือนได้เดินเล่น ถ่ายรูป และพักผ่อนหย่อนใจบนเกาะส่วนตัวอันเงียบที่มีเสน่ห์และความงดงามทางธรรมชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล พร้อมกับความร่วมสมัยของวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและความสะดวกสบาย ทั้งเส้นทางคมนาคมต่าง ๆ ร้านอาหาร ร้านค้า และที่พักสุดคลาสสิคอย่างโรบูเอ้สีเหลืองหรือเกสเฮ้าส์บนเนินสูง  ดังนั้น การมาเที่ยวที่หมู่บ้านนี้จึงสามารถจัดทริปได้หลากหลายสไตล์และชวนคนรู้ใจให้มาทัวร์ได้ตลอดทั้งปี !

สุดท้ายนี้ สเตย์จูนกับรักยิ้มทัวร์ไว้แล้วจะไม่พลาดเรื่องราวการท่องเที่ยวอันน่าอัศจรรย์ใจอย่างแน่นอน ! ท่านใดที่ต้องการสัมผัสความสวยของ ‘หมู่บ้านซากริซอย (Sakrisøy Village’ หรือท่องเที่ยวในหมู่เกาะโลโฟเทนกับรักยิ้มทัวร์ สามารถเลือกจองแพ็กเกจทัวร์ต่าง ๆ ได้ทันที หรือต้องการจัดกรุ๊ปทัวร์แบบเอ็กคลูซีฟ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างได้เช่นกัน

👉ดูโปรแกรม ทัวร์นอร์เวย์ / เที่ยวนอร์เวย์


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour