ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ : 11/06333

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 17.30 น.

Jodhpur จอดปูร์ เมืองสีฟ้า แห่งราชาสถาน อินเดีย 💙

Jodhpur จอดปูร์ เมืองสีฟ้า แห่งราชาสถาน อินเดีย 💙

Jodhpur จอดปูร์ เมืองสีฟ้า แห่งราชาสถาน อินเดีย 💙

จอดปูร์ : โชติปุระ นครสีฟ้าแห่งราชาสถาน อินเดีย ว่ากันว่า อินเดียเป็นประเทศที่มนต์สน่ห์อย่างล้นปรี่ ยังมีอีกหลายที่ หลายเมือง อย่างเช่นจอดปูร์ ที่ถูกซุกซ่อนบดบังความสวยงามเอาไว้ ด้วยหลากหลายเหตุผลของนักเดินทางที่ยังไม่กล้าเปิดใจเข้าไปเยือนอินเดีย

Jodhpur จอดปูร์ เมืองสีฟ้า แห่งราชาสถาน อินเดีย

จอดปูร์ หรือ โชติปุระในภาษาไทย เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของรัฐราชาสถาน รองจาก ชัยปุระ หรือ จัยปูร์ เมืองสีชมพูที่เรารู้จักกันดี

Jodhpur จอดปูร์ เมืองสีฟ้า แห่งราชาสถาน อินเดีย 💙

จอดปูร์ เมืองแห่งสีฟ้า ฉายานี้ได้มาเพราะว่า คนทั้งเมืองได้พร้อมอกพร้อมใจกันทาสีบ้านด้วยสีฟ้ากันแทบจะทุกหลัง สีฟ้าเป็นสีของพราหมณ์ และ การทาสีฟ้าจะช่วยให้บ้านเย็นลงและไล่แมลงได้ด้วย

ไฮไลท์ของแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในการมาเยือน จอดปูร์ คือ

Mehrangarh  ป้อมเมห์รังการห์ มหาปราการแห่งราธอร์

ปราการสีน้ำตาลแดงมหึมาที่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ 1459 นับจนถึงปัจจุบัน (ปี 2018) ป้อมแห่งนี้ก็นับว่ามีอายุถึง 559 แล้วทีเดียว  ป้อมเมห์รังการ์ ในส่วนของพระราชวังด้านใน จะมี ลานราชาภิเษกที่ มหาราชาทุกพระองค์ของจอดปูร์ จะต้องมาประกอบพิธีตอนขึ้นครองราชย์  การขึ้นไปเที่ยวชมป้อมเมห์รังการห์เราก็จะสามารถมองเห็นวิวของเมืองสีฟ้าในย่านเมืองเก่าได้อย่างสวยงามที่สุด

พระราชวังอุเมดภาวัน Umaid Bhawan พระราชวังอาร์ตเดโค

เป็นพระราชวังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปิดใช้งานเมื่อปี 1943 ถูกดำริให้สร้างขึ้นโดย มหาราชาราธอร์ เนื่องจากในตอนนั้นจอดปูร์ประสบปัญหาภัยแล้งและชาวนาอดอยาก จึงได้มีการสร้างวังขึ้นเพื่อให้ชาวนามีงานทำ ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ยังใช้เป็นที่พำนักของตระกูลราธอร์ ผู้ปกครองอาณาจักรจอดปูร์อยู่ และได้แบ่งส่วนของพระราชวังเป็นโรงแรมที่พักระดับ 5 ดาว ราคาที่พักเริ่มต้นคืนละประมาณ 20,000 บาท

หากใครต้องการลองใช้ชีวิตแบบราชา การเลือกเข้าพักที่ Umaid Bhawan Palace Hotel นับเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและหายากที่เดียวค่ะ

สำหรับท่านที่ไม่ได้เข้าพัก เราก็ยังสามารถเข้าไปชมส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ได้ โดยมีการจัดแสดงประวัติการก่อสร้าง คอลเลคชั่นนาฬิกาสะสม เปิดทำการเวลา 09.00 – 17.00 น. ของทุกวัน ค่าเข้าชม 100 รูปี หรือ 50 บาทไทยโดยประมาณค่ะ

Sadar Bazarr ชมใจกลางเมือง จอดปูร์ และแหล่งรื่นเริงของนักช้อป จ่ายกันได้สนุกมาก

ไฮไลท์ของการมาช้อปที่จอดปูร์คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้านานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าผ้าสีสันสดใส สไตล์แขกๆอย่างที่สาวๆชอบเรียกกัน กระเป๋าผ้าปัก ผ้าคลุมไหล่ ชุดสาหรีเรียกว่าที่นี่มีครบและเยอะมากๆ และกฏของนักช้อปที่ไม่ค่อยห่วงคนไทยสักเท่าไหร่คือการต่อราคา

พ่อค้าแม่ค้า อาจจะบอกราคามาสูงลิบลิ่วเท่าไหร่ ก็ตามถ้าอยากได้ ต่อหนักๆต่อโหดๆเข้าไว้ บอกราคาที่เราจ่ายไหวไปเลยค่ะแต่ถ้าไม่อยากได้จริงๆ อย่าไปต่อราคาเล่นๆนะคะ ขำๆสนุกๆ จะแลกมาด้วยความรำคาญที่คนขายจะติดตามตอแย จนกว่าเราจะซื้อโน่นแหละ

Ghanta Ghar หรือ ตลาดหอนาฬิกา

ซึ่งเป็นแหล่งศูนย์รวมของเครื่องเทศต่างๆของเมืองจอดปูร์ ไม่ว่าจะเป็น พริกแห้ง กระวาน ลูกจันทร์ ต่างๆล้วนแต่หาได้ง่ายๆที่นี่ค่ะ ใครอยากไปซื้อเครื่องเทศมาลองต้มพะโล้ เก๋ๆ ก็ลองดูได้เลยนะคะไม่เสียหาย

ตามตรอกซอกซอยต่างๆในเมือง จอดปูร์

ด้วยความที่ถนนในจอดปูร์ จะเล็กและแคบ พาหนะที่สะดวกที่สุดก็จะเป็นตุ๊กตุ๊กนี่แหละ

ปกติการเดินทางมาเที่ยวจอดปูร์มาได้หลายวิธีค่ะ อาจจะนั่งเครื่องตรงมาจากเดลีเลย หรือจะนั่งรถเที่ยวเลาะมาเรื่อยๆจากชัยปุระ ผ่านพุชกา มาที่จอดปูร์ ระยะทางประมาณ 347 กิโลเมตร หรืออยากลองประสบการณ์การนั่งรถไฟใน อินเดีย ก็ได้เหมือนกันค่ะ

👉ดูโปรแกรม ทัวร์อินเดีย / เที่ยวอินเดีย


📍ติดต่อสอบถาม / จอง ได้ที่  
💚Official Line ID : @rakyimtour Click http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
📱โทร. 0942492236 (คุณรักษ์)
📱โทร. 0909914787 (คุณเกด)
📱โทร. 0625672275 (คุณเบล)


ติดตามคลิปรีวิวที่เที่ยวทั่วไทยได้ที่
🎬 ช่อง Youtube #อาหมวยพาเที่ยว
🔔กดติดตาม และ กดกระดิ่ง แจ้งเตือน
💖เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ฝากด้วยนะคะ
www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/


 ✈️ติดตาม รักยิ้มทัวร์ ได้ที่
🌎Website: https://www.rakyimtravel.com/ ,https://www.rakyimtour.com/
💻 Facebook: https://www.facebook.com/rakyimtour
📱 Line Official : @rakyimtour -> http://line.me/ti/p/%40rakyimtour
🛒Line My Shop : https://shop.line.me/@rakyimtour
🎬Youtube: https://www.youtube.com/user/rakyimtourbkk/
🎥TikTok : https://www.tiktok.com/@rakyimtour
🖼️ Instagram: https://www.instagram.com/rakyim_tour
📰 Twitter: https://www.twitter.com/rakyimtour1


จองผ่านไลน์

@rakyimtour